มะเขือเทศ ผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์และมีอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

มะเขือเทศ ผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์และมีอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

อาหารทุกชนิดบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีคุณนะประโยชน์ในตัวของมันเองไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้หรือแม้แต่ขนมขบเคี้ยวก็ตาม แม้ว่าเราจะเรียนรู้มาว่าการกินขนมขบเคี้ยวหรือขนมหวานนั้นจะอุดมไปด้วยโทษมากมายแต่ในความเป็นจริงแล้วแม้แต่ผักผลไม้เองก็มีโทษเช่นเดียวกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่เราจะเลือกรับประทานอาหารนอกจากจะเลือกจากคุณนะประโยชน์ของมันแล้วยังต้องระมัดระวังเรื่องปริมาณในการรับประทานอีกด้วย อย่างเช่นผักที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้อย่างมะเขือเทศที่เราต่างก็ทราบกันดีว่ามันมีประโยชน์มากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วก็มีข้อควรระวังในการรับประทานด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งประโยชน์และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ของมะเขือเทศมีอะไรบ้างไปดูกันเลย รวมประโยชน์ของมะเขือเทศ ราชินีแห่งผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่ามากมาย

  1. คุณค่าทางโภชนาการ มะเขือเทศนั้นมีพลังงานเพียงแค่ 18 กิโลแคลอรี่จากปริมาณ 100 กรัม มีไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยสารโพแทสเซียมและวิตามินซี นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย 
  2. ช่วยดูแลสุขภาพผิว ด้วยความที่มันเต็มไปด้วยวิตามินซีดังนั้นผักชนิดนี้จึงช่วยบำรุงผิวได้อย่างยอดเยี่ยม เราจะเห็นว่าในช่วง 1 คนหันมานิยมดื่มน้ำมะเขือเทศมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมันช่วยให้ผิวกระจ่างใสนั่นเอง นอกจากนี้วิตามินซียังสามารถกระตุ้นการสร้าง COLLAGEN ซึ่งจะช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ลงได้แถมยังช่วยเสริมความแข็งแรงของผิวได้อีกด้วย ส่วนสารไลโคปีนนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสี UV 
  3. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีนและวิตามินซีเป็นสิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้อย่างยอดเยี่ยม มีการศึกษาออกมาเป็นบทความวิจัยตีพิมพ์ในวารสารชื่อดังเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้อย่างชัดเจนแถมยังป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์อีกด้วย 
  4. ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีนที่หากเรารับประทานเข้าไปในปริมาณที่มากพอมันก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย นอกจากนี้มันยังช่วยยับยั้งการลุกลามรวมไปถึงการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย 

ข้อควรระวังในการรับประทานมะเขือเทศ

มะเขือเทศอาจจะเป็นผักที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายแต่หากมันปนเปื้อนยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีแล้วเราล้างไม่ดีพอมันก็จะเข้าไปสะสมในร่างกายจนทำให้ร่างกายเป็นพิษ อาจมีอาการปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ ระคายเคืองบริเวณปากและคอ มีอาการท้องเสีย สำหรับผู้ป่วยโรคไตควรจำกัดปริมาณเนื่องจากมันมีโพแทสเซียมสูงซึ่งจะทำให้ไตไม่สามารถกำจัดได้ดีพอ 

เครดิตภาพ : th.wikipedia.org

#การเลือกรับประทาน #ประโยชน์และอันตรายจากพืชผัก #มะเขือเทศ​

Our Partner