รองเท้าแฟชั่นคู่โปรดดูแลยังไงให้คงสภาพสวยเสมอ

รองเท้าแฟชั่นคู่โปรดดูแลยังไงให้คงสภาพสวยเสมอ

เคยเป็นกันมั้ยค่ะ บางครั้งกว่าจะเลือกรองเท้าได้สวยถูกใจและเหมาะกับรูปเท้าของเรา จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างลำบากอยู่พอสมควร เพราะรองเท้าบางคู่เราอาจชอบแต่เมื่อลองสวมแล้วไม่เหมาะกับรูปเท้าหรือบุคลิกของเรา หรือรองเท้าบางคู่ใส่แล้วรู้สึกเดินไม่สบาย บางท่านกว่าจะเลือกได้แต่ละคู่อาจจะต้องเดินกันหลายร้านเลยทีเดียว พอได้รองเท้าคู่ที่ถูกใจหรือคู่โปรดเราก็คงอยากดูแลและเก็บรักษาไว้ใช้ได้นานๆ กันใช่ไหมค่ะ ดังนั้นถ้าใครยังไม่ทราบว่าเราควรดูแลรองเท้าคู่โปรดอย่างไรดี วันนี้เรามีวิธีมาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันนะคะ 

1. หลังจากใส่รองเท้าพอกลับถึงบ้านก่อนเก็บรองเท้า ควรเช็ดทำความสะอาดคราบฝุ่นหรือคราบเปรอะต่างๆ ที่ติดมากับรองเท้าให้หมดจรดเสียก่อน โดยอาจจะใช้ผ้าแห้งหรือผ้าสะอาดชุบน้ำพอหมาดๆ เช็ดให้รอบ แล้วเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง โดยให้ดูว่าเป็นรองเท้าประเภทไหน หากเป็นกำมะหยี่หรือรองเท้าหนังกลับให้ใช้เป็นแปรงขนนุ่มๆ ปัดให้ทั่ว 

2. จากนั้นให้ใช้ไม้ดัดรองเท้าใส่ไว้ด้านในก่อนเก็บเสมอ หากไม่มีจะใช้เป็นเศษกระดาษม้วนเป็นก้อนกลมๆ ใส่ไว้แทนก็ได้เช่นกัน วิธีนี้จะทำให้รองเท้าคู่เก่งที่เราซื้อมาไม่ผิดรูปไปจากเดิมค่ะ นอกจากนี้กระดาษที่คุณใช้โดยเฉพาะถ้าเป็นกระดาษหนังสือพิมพ์ยังช่วยดูดซับความชื้นในรองเท้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จึงช่วยลดการเกิดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้ค่ะ ที่สำคัญความชื้นในรองเท้ายังทำให้รองเท้าหนังแข็งกระด้างได้อีกด้วย รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมยัดกระดาษหรือใส่ซองกันชื้นก่อนการเก็บรักษากันด้วยนะคะ 

3. ถ้ารองเท้าที่เราสวมเกิดเปียกน้ำ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนห้ามใช้ไดร์เป่าผมทำให้แห้งโดยเด็ดขาดนะคะ แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือนำรองเท้าไปผึ่งไว้ในที่มีลมโกรกหรืออาจใช้วิธีเปิดพัดลมและตากรองเท้าไว้ก็ได้เช่นกัน และก่อนรองเท้าจะแห้งให้ใช้ไม้ดัดรองเท้าใส่ไว้ด้านในเพื่อเป็นการช่วยรักษารูปทรงค่ะ เพราะรองเท้าที่เปียกอาจทำให้รองเท้าผิดรูปได้ง่ายโดยเฉพาะที่เป็นรองเท้ากำมะหยี่ หรือหนังบางประเภท 

4. หากต้องเก็บรองเท้าไว้ในตู้เป็นเวลานาน ควรนำออกมาสำรวจหรือนำมาผึ่งไว้ด้านนอกกันบ้าง นอกจากนี้ถ้าเป็นรองเท้าหนังควรทาน้ำยาเคลือบหนังทิ้งเอาไว้ด้วย เพราะรองเท้าในบางครั้งถึงเราไม่ใส่ก็อาจเกิดชำรุดเสียหายได้เช่นกัน 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีดูแลรักษารองเท้าของคุณเพื่อให้อายุใช้งานนานขึ้น และรักษารูปทรงให้สวยเหมือนใหม่กันเสมอค่ะ และถ้าสนใจอยากดูแบบรองเท้าแฟชั่นที่กำลังอินเทรนด์อยู่ในขณะนี้

เครดิตภาพ : th.aliexpress.com, shopee.co.th

#ไอเทมสาวๆ #ทริคความงาม #รองเท้าส้นสูง

Our Partner