7 อาหารแก้ท้องผูก ช่วยให้ถ่ายคล่องไม่อึดอัด

7 อาหารแก้ท้องผูก ช่วยให้ถ่ายคล่องไม่อึดอัด

อาการท้องผูก เกิดจากหลายสาเหตุนะคะ เช่น  ทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ดื่มน้ำน้อย เป็นต้น ในการรักษาอาการท้องผูกนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการเลือกทานอาหารค่ะ เพราะเป็นวิธีเบื้องต้นที่ช่วยลดการท้องผูกได้ สำหรับอาหารแก้ท้องผูกที่เราได้นำมาฝากในวันนี้จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

แน่นท้อง อึดอัดท้อง ต้องทานอาหารแก้ท้องผูก

  1. เมื่อท้องผูกต้องทานป๊อบคอร์นค่ะ เพราะป๊อบคอร์นมีไฟเบอร์สูง สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีค่ะ ในการปรุงป๊อบคอร์นนั้นควรปรุงแบบไม่ใช้น้ำมันนะคะ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์อย่างเต็มที่ค่ะ
  2. ทานผักและผลไม้ ผักและผลไม้เป็นอาหารแก้ท้องผูก ที่คนส่วนมากนิยมทานกันค่ะ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่ามีไฟเบอร์สูง ในการทานนั้นควรทานอย่างน้อย 400 กรัมต่อวันนะคะ ก็จะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่ะ
  3. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ สาเหตุหนึ่งของการท้องผูกนั่นก็คือ การที่เราดื่มน้ำน้อยค่ะ ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วนะคะ เพราะน้ำจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นค่ะ
  4. ดื่มชาสมุนไพร เช่น ชาเขียว มะขามแขก สะระแหน่ เป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังไปช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้ให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ
  5. ธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่ว หรือ ผลไม้เปลือกแข็ง อาหารประเภทนี้มีกากใยสูงนะคะ เมื่อทานเข้าไปแล้วจะไปกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นค่ะ
  6. นมเปรี้ยว โยเกิร์ต มีสารอาหารมากมายหลายชนิดเลยค่ะ เช่น วิตามินบี วิตามินดี แคลเซียม นอกจากนี้ยังมีจุลินทรีย์และแบคทีเรียต่างๆ ที่ช่วยให้ลำไส้มีความแข็งแรง และทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นค่ะ
  7. เม็ดแมงลัก ในการทานเม็ดแมงลักนั้นควรนำไปแช่น้ำให้เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่ก่อนนะคะ เพราะหากทานแบบที่ยังไม่พองตัวหรือพองตัวไม่เต็มที่ ก็จะทำให้ไปดูดซึมน้ำในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ยากมากขึ้นค่ะ ดังนั้นหากอยากแก้ท้องผูกด้วยการทานเม็ดแมงลัก ก็ต้องแช่น้ำให้พองตัวเต็มที่ก่อนจะดีที่สุดค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอาหารแก้ท้องผูกที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ หากมีอาการท้องผูกแล้วลองทานอาหารเหล่านี้ รับรองได้เลยว่าอาการท้องผูกจะไม่มากวนใจอีกแน่นอนค่ะ แต่ถ้าลองทานหมดทุกอย่างแล้วก็ยังท้องผูกอยู่ดี ก็ขอแนะนำให้ไปหาหมอนะคะ จะได้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาด้วยวิธีที่ดีสุดต่อไปค่ะ

เครดิตภาพ : sanook.com

#สุขภาพดี #ท้องอืด #หุ่นดีได้ง่ายๆ

Our Partner