สาเหตุของการเกิดสิวมีอะไรบ้างนะ มาเช็คกันดีกว่า

สาเหตุของการเกิดสิวมีอะไรบ้างนะ มาเช็คกันดีกว่า

ปัญหาการเกิดสิวนั้นเป็นปัญหาที่ใครหลายคนพยายามแก้ แต่ก็แก้ไม่หายสักที เพราะหลายคนมักไม่เข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดสิวว่าแท้ที่จริงแล้วสาเหตุของการเกิดสิวนั้นเกิดจากอะไร ทำให้ไม่สามารถรักษาได้ตรงจุด ทำให้ปัญหาสิวนั้นยังเป็นปัญหาเรื้อรังไม่หายไปสักที วันนี้เราจึงมีสาเหตุของการเกิดสิวว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้างให้เพื่อนๆได้ลองเช็คกันดูค่ะ

โดยสาเหตุของการเกิดสิวนั้น เกิดจากปัจจัยหลายประการ และปัจจัยแต่ละอย่างก็ส่งผลให้เกิดปัญหาสิวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวหัวดำ สิวหัวขาว หรือสิวอักเสบชนิดต่างๆ

เกิดจากสิวอุดตันที่มีขนาดเล็กมาก

เกิดจากการก่อตัวของสิวอุดตันที่มีขนาดเล็กมาก ที่อยู่ภายใต้ผิวหนังของเรา จึงเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นมา หรือที่เรียกกันว่า สภาวะที่รูขุมขนของเรานั้นเกิดการอุดตัน ซึ่งการเกิดสิวประเภทนี้เราจะถือว่าเป็นการอักเสบของสิวชนิดไม่รุนแรง บางคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพผิวสิวประเภทนี้จะหายไปเองในชั้นใต้ผิวหนัง แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผิวนั้นก็จะเกิดการอักเสบได้ และจะกลายเป็นสิวหัวหนอง

ผิวของเราผลิตน้ำมันมากจนเกินไป

ซึ่งการเกิดสิวนั้นเกิดจากปัจจัยภายในร่างกายของเรา เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน หรือเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ซึ่งส่งผลให้ผิวของเรานั้นผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่เพิ่มขึ้น หรือบางครั้งก็เกิดจากปัจจัยภายนอกได้เช่นกัน เช่นผลกระทบจากมลภาวะที่เราต้องเจออยู่ทุกวัน จึงก่อให้เกิดสิวประเภทต่างๆไม่ว่าจะเป็น สิวหัวดำ สิวหัวขาว สิวผดได้

การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

การที่ร่างกายของเรานั้นผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไปจนทำให้เกิดการสะสมของไขมัน เมื่อน้ำมันเหล่านี้หลั่งออกมาและมาเจอกับแบคทีเรียจะทำให้เกิดการอักเสบของสิวมากขึ้น จากสิวหัวดำ สิวหัวขาว สิวผด ก็จะทำให้เกิดเป็นสิวหัวหนอง หรือสิวที่มีตุ่มนูนแดงเกิดขึ้น และหากในกรณีที่มีการอักเสบขั้นรุนแรง ผนังรูขุมขนเกิดแตกออกในช่วงที่มีการอักเสบขั้นรุนแรง จะทำให้แบคทีเรีย ไขมัน รวมถึงกรดไขมันจะเกิดการกระจายตัว ส่งผลให้บริเวณรอบๆนั้นเกิดการอักเสบตามไปด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับสาเหตุของการเกิดสิวนั้น เมื่อทราบถึงปัจจัยต่างๆแล้วนั้น เราจะได้รู้ถึงสาเหตุแล้วจะได้ทำการรักษาได้อย่างตรงจุด หลังจากนี้เพื่อนๆก็จะได้ผิวหน้าที่ใสและปราศจากรอยสิวกันแล้วละค่ะ

#การดูแลตัวเอง #ทริคความงาม #สาเหตุของการเกิดสิว

Our Partner