หนุ่มๆ เป็นฝ้ามาดูวิธีในการรักษากันดีกว่า

หนุ่มๆ เป็นฝ้ามาดูวิธีในการรักษากันดีกว่า

การเกิดฝ้าเป็นได้ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย และสาเหตุสำคัญส่วนใหญ่จะเกิดจากแสงแดด พันธุกรรม ฮอร์โมน เครื่องสำอาง รวมถึงยาบางชนิดที่เราใช้ แต่สำหรับฝ้าที่เกิดจากแสงแดดนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือเราควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในเวลา 10.00 – 17.00 น. เพราะเป็นช่วงที่มีแสงอัลตราไวโอเลตค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดฝ้า แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรทาครีมกันแดดหรือหาอุปกรณ์ป้องกันก่อนออกไปกลางแจ้ง ก็จะสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเกิดฝ้าขึ้นแล้ววิธีในการรักษาฝ้าอันดับแรกจะต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุ และโดยส่วนใหญ่จะสามารถแบ่งประเภทของฝ้าได้ 2 ชนิด คือ

– ฝ้าตื้น จะมีสีน้ำตาลอ่อน จะเกิดได้ง่ายสุด จะเป็นฝ้าที่อยู่ในระดับผิวชั้นนอก และยังเป็นแบบที่รักษาง่ายสุดด้วยเช่นกัน เพียงทาครีมกันแดดหรือยาทาฝ้าแบบอ่อนๆ ก็จะสามารถทำให้ฝ้าค่อยๆ จางลงได้ แต่ควรทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นฝ้าลึกได้เช่นกัน 

– ฝ้าลึก จะมีสีน้ำตาลเข้ม สีดำ หรือสีม่วงอมน้ำเงิน เป็นฝ้าที่เกิดในบริเวณระดับชั้นหนังแท้ที่อยู่ลึกกว่าหนังชั้นนอก รักษาได้ยากกว่าฝ้าแบบแรก ที่สำคัญยังไม่ค่อยหายขาดอีกด้วย ต้องใช้ยาทาฝ้าแบบเข้มข้น หรือการเลเซอร์ จะช่วยให้ฝ้าจางลง

วิธีการรักษา

สำหรับวิธีการรักษาจากสาเหตุของการเกิดฝ้าจะมีวิธีการต่างๆ แตกต่างกัน แต่ทางที่ดีควรพยายามหลีกเลี่ยงการเกิดฝ้าจะดีที่สุด เพราะบางประเภทอย่างฝ้าลึกจะค่อนข้างรักษายากและอาจไม่หายขาด โดยวิธีในการรักษาจะพอสรุปได้ดังนี้ 

–  ฝ้าที่เกิดจากการใช้ยาบางประเภท เช่น ยากันชัก, ยารักษามะเร็งต่อมลูกหมาก และ ยารักษาโรคผมบางจากพันธุกรรม เป็นต้น สาเหตุเหล่านี้ฝ้าจะสามารถหายไปได้เองเมื่อหยุดใช้ยา  

– ฝ้าที่เกิดจากการผิดปกติของฮอร์โมน จะเกิดการที่ระดับฮอร์โมน testosterone ลดต่ำลง รวมทั้งมีระดับฮอร์โมน FSH,LH เพิ่มสูงกว่าปกติ รักษาได้ด้วยการ รับประทานฮอร์โมนเพศชาย และการฉีดฮอร์โมน เป็นต้น

– ฝ้าที่เกิดจากแสงแดด ให้พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือทุกครั้งทีต้องออกแดด ควรทาครีมกันแดด จะสามารถช่วยให้ฝ้าจางลงได้ รวมทั้งการใช้ยาทาฝ้าแบบอ่อนๆ อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ส่วนวิธีการรักษาด้วยการใช้ยาฟอกสี หรือสารเคมี ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ 

– ฝ้าที่มีสาเหตุมาจากเลือดลม ซึ่งส่วนใหญ่จะพบมากในผู้หญิงมากกว่าผู้ใหญ่ จะเป็รฝ้าที่ไม่สามารถหายขาดได้  วิธีรักษาที่ดีที่สุด คือ การใช้เลเซอร์ เพื่อทำลายเม็ดสี

อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและที่สำคัญควรท่ากันครีมแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

เครดิตภาพ : mensxp.com,  indianexpress.com

#ผู้ชายเป็นฝ้า #ทริคความงาม #การดูแลผิว

Our Partner